DANH MỤC

QUYỀN LỢI CỦA TU NGHIỆP SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

QUYỀN LỢI CỦA TU NGHIỆP SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

1. Thực tập sinh là gì? Tu nghiệp sinh là gì?

a. Tu nghiệp sinh là gì?

Tu nghiệp sinh là chương trình tiếp nhận người lao động nước ngoài và hỗ trợ cho họ học tập những kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về nghề nghiệp cũng như các ngành sản xuất của Nhật Bản. Thời gian từ 6 tháng – 1 năm.

b. Thực tập sinh là gì? 

Thực tập sinh kỹ năng là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ – thợ.

2. Thu nhập của thực tập sinh, tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Hình thức trả lương

Tại Nhật Bản, có 2 hình thức trả lương cho lao động nước ngoài đó là trả theo giờ và trả theo tháng. Tuy nhiên thì hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều áp dụng hình thức trả lương theo giờ làm việc thực tế của công nhân:

– Cách tính lương theo giờ: 

Lương của lao động = Mức lương tối thiểu x Số giờ làm trong ngày x Số ngày làm trong tháng

 Mức lương trung bình rơi vào khoảng 120.000-150.000 Yên/tháng (25 – 30 triệu đồng) chưa tính tăng ca làm thêm.

– Cách tính lương theo tháng: Tiền lương được khoán theo một khoản nhất định trả theo tháng, tuy nhiên người lao động sẽ phải làm đầy đủ công, nếu nghỉ việc sẽ trừ không được hưởng lương.

Trợ cấp làm thêm giờ, làm đêm

Ngoài ra, nếu làm ngoài giờ, tăng ca, lao động sẽ nhận được thêm các khoản trợ cấp như:

– Tăng ca, làm thêm giờ: sẽ được tính 1,25 lần mức lương cơ bản

– Làm thêm vào ngày nghỉ: sẽ được 1,35 lần mức lương cơ bản

– Làm việc từ 10h tối đến 5h sáng: sẽ được 1,5 lần mức lương cơ bản

3. Giờ giấc làm việc của thực tập sinh tại Nhật Bản

Thời gian làm việc cụ thể của lao động sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng và đa số các doanh nghiệp tại Nhật đều lập kế hoạch làm việc theo năm. Thường thì các lao động nước ngoài sẽ làm việc 8 tiếng/ngày40 tiếng/tuần và công việc có thể chia làm nhiều ca khác nhau.

4. Nghỉ phép

Cũng như ở Việt Nam, Nhật Bản có những ngày nghỉ mà bạn vẫn được hưởng lương:

– Sau khi trở thành thực tập sinh 6 tháng sau đó bạn sẽ được cấp 10 ngày nghỉ trong 1 năm có lương, 1 năm làm việc sau đó số ngày nghỉ sẽ tăng lên 11 ngày.

– Cơ quan tiếp nhận và công ty tuyển dụng không có quyền đơn phương quyết định thời điểm nghỉ và cách nghỉ của người lao động. Nhưng tốt nhât nếu có việc thực sự quan trọng thì hãy nghỉ, nếu không bạn vẫn nên đi làm đầy đủ vì việc nghỉ phép này có thể sẽ ảnh hưởng đến các chế độ lương thưởng sau này.

5. Nghỉ lễ

Ngoài những ngày nghỉ phép ở trên, thực tập sinh, tu nghiệp sinh làm việc tại Nhật cũng được nghỉ vào những ngày lễ tết theo quy định của Chính phủ Nhật như: Tết Nguyên đán, Tuần lễ vàng, nghỉ hè.

6. Tham gia bảo hiểm xã hội của thực tập sinh tại Nhật Bản

Khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản người lao động nước ngoài vẫn được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm theo pháp luật Nhật Bản như bảo hiểm xã hội, y tế,bảo hiểm an toàn lao động,… khám sức khỏe định kỳ theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

7. Khám chữa bệnh

Người lao động làm việc tại Nhật Bản tham gia đóng bảo hiểm y tế khi bị ốm đâu, bệnh tật lao động sẽ được điều trị, khám chữa bệnh theo chế độ của bảo hiểm y tế.

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả 70% và bản thân tự chi 30% chi phí điều trị khi tham gia khám chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện ở Nhật. Khi khám chữa bệnh, thực tập sinh sẽ trả trước các khoản chi phí và lấy hóa đơn để gửi bảo hiểm y tế thanh toán lại.

Chi tiết các khoản lệ phí đi xkld đài loan

Bảo hiểm chi trả 70% chi phí điều trị khám chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện ở Nhật Bản

Trường hợp, không may bị thương, bị bệnh trong thời gian tu nghiệp sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí điều trị. Các trường hợp không thuộc đối tượng được bảo hiểm chi trả: Thai nghén, sinh đẻ, sảy thai và các bệnh phát sinh từ các việc trên, bệnh về răng.

8. Nghỉ ốm

Nghỉ để điều trị do tai nạn lao động, mức lương trong thời gian nghỉ do tai nạn lao động được áp dụng theo mức bảo hiểm mà thực tập sinh, tu nghiệp sinh tham gia.

9. Nghỉ việc riêng

Nghỉ do có công việc cá nhân thì người lao động cần phải xin phép tùy tình hình công việc mà chủ sử dụng có thể đồng ý hoặc không có lương.

10. Trợ cấp khi thôi bảo hiểm

Khi trở về nước đúng thời hạn hợp đồng, lao động sẽ được hoàn trả một khoản tiền bảo hiểm an sinh. Số tiền này sẽ phụ thuộc vào thời gian tham gia và mức thu nhập bình quân mỗi tháng của lao động tại Nhật.

Số tiền bình quân thực tế được nhận lại được tính theo thời gian làm việc và đóng bảo hiểm bạn có thể tham khảo:

Thời gian làm việc Số tiền được trợ cấp bảo hiểm
Từ 6 đến 12 tháng 29.900 yên
Từ 12 đến 18 tháng 79.800 yên
Từ 18 đến 24 tháng 119.700 yên
Từ 24 tháng đến 30 tháng 159.600 yên
Từ 30 đến 36 tháng 199.500 yên
Từ 36 tháng trở lên nhận lại 239.400 yên

Điều kiện để có thể nhận lại tiền bảo hiểm:

–  Người lao động không mang quốc tịch Nhật
–  Không Định cư lâu dài ở Nhật
–  Đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên
–  Chưa nhận tiền bảo hiểm lần nào
–  Thời gian hết hợp đồng và lao động về nước không quá 2 năm.

Số tiền không hề nhỏ nhưng rất nhiều bạn khi kết thúc hợp đồng làm việc lại quên quyền lợi mà mình đã đóng góp vào bảo hiểm xã hội trong thời gian làm việc.

Đăng Ký Ứng Tuyển

Chào anh chị, để được tư vấn cụ thể từ ThaBiLabCo, các anh chị hãy liên hệ ngay cho Phòng Tuyển Dụng theo số 0971 861 892 hoặc điền thông tin vào “Tạo Form Online” dưới đây. Xin cảm ơn!

0963 411 588